สิวผดหน้าผาก เกิดจากอะไร จะลดการเกิดสิวผดได้อย่างไร

สิวผดหน้าผากเม็ดเล็ก ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกคันและบางครั้งมีอาการบวมแดง อาจเป็นลักษณะของสิวธรรมดาที่มีสาเหตุมาจากการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นตุ่มสิวนูนขนาดเล็ก ที่มีหัวทั้งแบบสีขาวหรือสีดำ โดยส่วนใหญ่มักไมมีอาการบวมแดง แต่ก็สามารถเกิดอาการอักเสบได้จนมีลักษณะบวมแดงได้ และทำให้รู้สึกคันหรือเจ็บได้ในภายหลัง

PimpleCenter Writer

November 20, 2023

สิวเม็ดข้าวสารกวนใจ เกิดจากอะไร รักษายังไง ป้องกันอย่างไร

สิวเม็ดข้าวสาร เป็นหนึ่งในปัญหาสิวที่พบได้บ่อย ซึ่งจะเป็นเม็ดเล็ก ๆ บนใบหน้าและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ในบทความนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับ เจ้าสิวข้าวสาร นี้ให้มากขึ้น ว่าสิวประเภทนี้เกิดจากอะไร และสามารถรักษาให้หายหรือป้องกันได้อย่างไรบ้าง สิวเม็ดข้าวสารคืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร สิวเม็ดข้าวสาร คือสิวที่เกิดจากการที่โปรตีนเคราตินติดค้างอยู่ใต้ผิวหนังหรือส่วนหนึ่งอาจเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้ ซึ่งสิวเม็ดข้าวสารมีขนาดเล็ก มักมีสีขาวหรือสีเหลือง เป็นสิวประเภทที่ไม่ทำให้รู้สึกคันหรือเจ็บ แต่ทำให้คุณรู้สึกระคายเคืองได้ มักปรากฎขึ้นที่จมูกและแก้ม และมักจะก่อตัวกันเป็นกลุ่ม เคราตินคือโปรตีนที่พบได้ในเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ผม และเล็บ เช่นเดียวกับสิวประเภทต่าง ๆ สิวข้าวสารไม่ควรถูกกระตุ้นด้วยการสัมผัสแรงๆ ในบริเวณที่เป็น เช่นหากใช้กระดาษหรือผ้าถูตรงบริเวณที่เป็นสิวแรงๆ อาจทำให้เกิดผื่นแดงหรือเกิดอาการแสบและคันได้ สิวข้าวสารมีลักษณะเหมือนกับซีสต์ที่พบได้บริเวณใบหน้า ริมฝีปาก เปลือกตา และแก้ม อย่างไรก็ตามก็ยังสามารถพบได้ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยสิวเม็ดข้าวเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ในเด็กทารก ซึ่งเป็นผลมาจากการรับฮอร์โมนมาจากแม่ อย่างไรก็ตาม สิวเม็ดข้าวสารไม่ได้เกิดการอักเสบหรือบวม โดยทารกที่มีสิวข้าวสารมักจะมีตั้งแต่ตอนแรกเกิด สิวข้าวสาร ยังสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กโตและผู้ใหญ่ ซึ่งมักมีสาเหตุจากการที่ผิวหนังเกิดความเสียหาย เช่น ผิวหนังที่เกิดจากการโดนแสงแดดเป็นเวลานาน ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสเตอรอยด์เป็นเวลานาน เกิดอาการพุพองเนื่องจากสภาพของผิวหนัง นอกจากนี้แล้วสิวเม็ดข้าวสารยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการที่ผิวหนังไม่สามารถผลัดผิวได้เนื่องจากวัยที่มากขึ้น ประเภทของสิวเม็ดข้าวสารมีอะไรบ้าง สิวเม็ดข้าวสารสามารถแบ่งประเภทได้ตามอายุของซีสต์ที่เกิดขึ้นและก่อตัว โดยในช่วงแรกสิวเม็ดข้าวสารเกิดจากการฟอร์มตัวของเคราติน ซึ่งมักพบในเด็กเล็กหรือผู้ใหญ่ที่บริเวณใบหน้า ประเภทต่อมาคือซีสต์ที่พัฒนาจากการที่ถูกแดด […]

PimpleCenter Writer

November 20, 2023

6 ประเภทสิว และระดับความรุนแรงของสิวแต่ละประเภท

สิวมีกี่ประเภท? ประเภทของสิว มีทั้งหมด 6 ประเภทหลักๆ โดยใน 6 ประเภทนี้ สามารถแบ่ง ชนิดของสิว ได้เป็น 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีการอักเสบ และชนิดที่ไม่มีอาการอักเสบ โดย สิวแต่ละประเภท มีลักษณะ และความรุนแรงที่ต่างกัน เรามาลองดูกันก่อนว่า ประเภทสิว 6 ประเภทมีอะไรบ้าง คุณอาจจะงงๆ ว่า แล้วสิวอุดตัน กับสิวเสี้ยนที่คุ้นเคยกันหายไปไหน สิวอุดตันไม่หายไปไหน เพราะ สิวหัวขาว และสิวหัวดำ นั่นแหละที่ถูกเรียกกันในชื่อของ สิวอุดตัน ส่วนสิวเสี้ยนก็คือสิวหัวดำอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเดี๋ยวเราเล่าให้ฟังในหัวข้อต่อไป ระดับความรุนแรงของสิวแต่ละประเภท ก่อนเราจะไปแบ่งประเภท อยากให้คุณได้ลองทำความเข้าใจกันก่อนว่าแบบไหนคือการเป็นสิวขั้นรุนแรง หรือแบบไหนคือยังไม่รุนแรงมาก โดยระดับความรุนแรง 3 ระดับของสิวนี้ถูกแบ่งโดยสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย (bumrungrad.com) รุนแรงเล็กน้อย – สิวไม่อักเสบ หรือ– สิวอักเสบประเภท Papule หรือ Pustule ไม่เกิน 10 จุด […]

PimpleCenter Writer

March 14, 2021