สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร เห่อขึ้นพร้อมกันทำอย่างไรดี

สิวที่คางเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยหนึ่งในปัจจัยนั้นคือจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงวัยแรกรุ่นหรือช่วงที่มีประจำเดือนสำหรับผู้หญิง อย่างไรก็ตาม สิวที่คางเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถประสบได้ไม่ว่าจะอยู่ในวัยหรือเพศใดก็ตาม หากสิวที่คางไม่ได้มีลักษณะที่น่าเป็นกังวล ก็สามารถดูแลรักษาเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง แต่หากเป็นกรณีที่รุนแรง ก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาและหาวิธีรักษาต่อไป สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร สิวเกิดจากการอุดตันที่บริเวณผิวหนังตรงคางจากการที่มีน้ำมันส่วนเกินของร่างกาย หรือจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งหากเกิดที่คางก็มีโอกาสที่จะอุดตันหรือเพิ่มความรุนแรงเป็นสิวอักเสบได้ถ้าติดเชื้อ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 6 ประเภทของสิว โดยสิวที่คางอาจมีสาเหตุมาจาก 5 ปัจจัยดังนี้ ซึ่งหากเป็นสิวที่เกิดจากแบคทีเรีย P. Acnes ส่วนใหญ่ก็จะใช้ยา Benzac และ Differin มาช่วย หรืออาจเป็นยาอื่นในกลุ่มเดียวกัน ทั้งนี้อยากให้ลองพบแพทย์ดูก่อน เพราะหากปัญหาเกิดจากอาหาร การแพ้ ยีส หรือปัจจัยอื่นๆ แพทย์อาจให้ใช้ยากลุ่มอื่นแทน สิวเสี้ยนที่คาง อีกหนึ่งประเภทของสิวที่พบได้บ่อยบริเวณคางก็คือสิวเสี้ยน โดยสิวเสี้ยนไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญใจต่อผู้ที่เป็นได้ หากเป็นกรณีนี้ สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจาก ใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนและมาส์กหน้า หรือปรึกษาเภสัชกรและแพทย์เกี่ยวกับตัวยาที่ใช้ได้ เช่น การใช้กรดซาลิไซลิก เรตินอล กรดอัลฟาไฮดรอกซี เป็นต้น สิวผื่นแดงที่คาง บางคนที่มีอาการเหมือนสิวเห่อเป็นผืนแดงๆ อาจจะไม่ได้เกิดจากการอักเสบของรูขุมขนเสมอไป เพราะมีอีกอาการเรียกว่า Acne Rosacea […]

PimpleCenter Writer

November 24, 2023

สิวที่จมูก ข้างจมูก เกิดจากอะไร บีบเองได้ไหม?

โดยปกติสิวที่จมูกและสิวบนส่วนอื่นๆ ของใบหน้ามักเกิดจากการที่น้ำมันหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วเกิดการอุดตันที่บริเวณรูขุมขนจนทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง เกิดเป็นจุดสิวขึ้นมา หรือบางคนก็อาจเป็นสิวที่จมูก หรือสิวข้างจมูกที่มาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้เช่นกัน สิวที่จมูกเกิดจากอะไร? สิวที่จมูกและสิวข้างจมูกเป็นอีกจุกที่พบบ่อยเนื่องจากรูขุมขนบริเวณนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายกว่า ทำให้มีโอกาสเกิดสิวอุดตันและหากมีเชื้อแบคทีเรีย P.acne ก็จะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นที่จมูก ซึ่งหากคนที่มีการอุดตันเยอะแต่ไม่มีอาการอักเสบก็จะมีลักษณะสิวเสี้ยนเยอะตรงจมูก อีกสาเหตุของการเกิดสิวที่จมูกจะมาจากการสัมผัสเหมือนสิวขึ้นคางบางครั้งก็มาจากการสัมผัสเหมือนกัน เช่น มีพฤติกรรมชอบเท้าค้าง ชอบบี้จมูก ชอบเอาหน้าไปซุกผ้าหรือหมอนที่ไม่สะอาด แต่บางคนอาจมีสิวบนจมูกหรือสิวข้างจมูกเป็นลักษณผื่นแดงๆ ไม่อัปเสบ แต่ไม่เหมือนเม็ดเล็กๆ แดงๆ เต็มไปหมด ซึ่งอาการแบบนี้อาจไม่ใช่สิวก็ได้ แล้วมันคืออะไร? ไปลองหาคำตอบกัน ประเภทของสิวที่จมูกและสิวข้างจมูก อาการทางผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นที่จมูกและส่วนอื่นๆ ของใบหน้ามี 2 ลักษณะ ซึ่งการรักษาก็จะต่างกันของ 2 ประเภทนี้ โดยเรื่อง Acne rosacea เราจะขอพูดถึงแบบเต็มๆ ในบทความต่อไป การรักษาสิวที่จมูกสามารถทำได้อย่างไรบ้าง? สิวที่จมูกบีบเองได้ไหม? ส่วนใหญ่แล้ว สิวที่จมูกบริเวณหัวสามารถเปิดออกได้และหลุดเองได้ ทำให้ไม่ควรบีบเองเพราะจะเปลี่ยนจากสิวอุดตันธรรมดาให้กลายเป็นสิวอักเสบได้ และสิวอักเสบสามารถสร้างแผลเป็นหรือหลุมสิวที่จมูกได้ หากต้องการกดสิวเ้วยตัวเอง ควรเรียนรู้วิธีกดสิวที่ถูกต้องก่อน วิธีการป้องกันไม่ให้สิวขึ้นจมูก อย่างไรก็ตาม ตุ่มนูนในจมูกสามารถเป็นอย่างอื่นได้ด้วยนอกจากสิว เช่น เนื้อเยื่อเกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ จนเกิดอาการบวมแดงและปวด ซึ่งต่อมาอาจพัฒนากลายเป็นฝี นอกจากนั้นก็อาจเป็นลักษณะของหูดที่เกิดจากเชื้อไวรัส HPV […]

PimpleCenter Writer

November 24, 2023

เป็นสิวที่หูต้องจัดการอย่างไร ป้องกันให้ไม่เกิดซ้ำได้ไหม

หลายคนมองว่ามีสิวขึ้นที่บริเวณหูเป็นเรื่องแปลก แต่จริง ๆ แล้วเป็นสิ่งปกติที่เกิดขึ้นได้ เนื่องจากผิวหนังบริเวณหูตรงรูขุมขนเกิดการอุดตัน เนื่องจากการสะสมของไขมันและเหงื่อในร่างกาย หรือเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เกิดเป็นตุ่มหนองของ สิวที่หู ที่มีอาการอักเสบและบวมแดง  หากมีสิวเกิดขึ้นที่บริเวณหู อาจทำให้คุณรู้สึกเจ็บได้ง่าย เนื่องจากที่บริเวณใบหูและช่องหูเป็นส่วนของร่างกายที่ไม่ค่อยมีไขมันปกคลุม สิวที่หู ยังยากต่อการเข้าถึงเพื่อจำกัดด้วย ในบทความนี้จะพาคุณไปทำความเข้าใจถึงปัญหาของการเกิดสิวที่หู รวมทั้งเรียนรู้ถึงวิธีรักษาและวิธีป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต สาเหตุที่ทำให้เป็นสิวที่หูได้มีอะไรบ้าง? สิวที่เกิดขึ้นบริเวณหูมักเป็นสิวหัวดำที่เกิดจากรูขุมขนอุดตัน จากน้ำมันของร่างกายที่สร้างโดยต่อมไขมันใต้ผิวหนัง เหงื่อ และเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่ผลัดตัวเพื่อเซลล์ผิวใหม่ ขี้หูยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ปิดกั้นรูขุมขน เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น โดยสารภายในรูขุมขนอาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อของแบคทีเรียจนเกิดเป็นสิวอักเสบได้ในที่สุด ประเภทของสิวที่หูมีอะไรบ้าง? สิวมีหลากหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งบางประเภทชอบขึ้นที่บริเวณใบหูด้านนอกหรือช่องหู และบางชนิดมักขึ้นบริเวณขอบใบหู  มาดูกันว่าหากเป็น สิวที่หู สามารถเป็นสิวประเภทใดได้บ้าง และสิวแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร สิวหัวขาว สิวหัวขาวเป็นสิวอุดตันแบบหัวปิดที่เกิดขึ้นจากรูขุมขนที่อุดตันจากสิ่งที่อยู่ใต้ผิวหนัง เกิดเป็นตุ่มสีขาวขนาดเล็กที่ไม่มีอาการอักเสบ อย่างไรก็ตาม หากเกิดการติดเชื้อที่บริเวณรูขุมขนดังกล่าวก็สามารถเกิดอาการอักเสบได้ในภายหลัง สิวหัวดำ สิวหัวดำเป็นสิวแบบหัวเปิด ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนที่อุดตันสัมผัสกับอากาศจนเกิดการออกซิไดซ์หรือการเปลี่ยนแปลงทางเคมีจากการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ทำให้บริเวณหัวสิวมีสีดำ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความสกปรก  เช่นเดียวกันกับสิวหัวขาว หากเกิดการติดเชื้อที่บริเวณรูขุมขนดังกล่าวก็สามารถเกิดอาการอักเสบได้ หากการอุดตันของสิวขยายไปถึงส่วนของใยไขผิวหนังสะสม (sebaceous filaments) ทำให้เกิดการขยายตัวจนสามารถเอาออกได้ยาก สิวไตและซีสต์ บางครั้งสิวที่หูเกิดขึ้นที่บริเวณของเนื้อเยื้อที่ลึกและเกิดเป็นสิวไตและซีสต์ได้ ซึ่งอาจเกิดเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่ได้ในภายหลัง โดยสิวไตเป็นสิวที่ค่อนข้างอันตรายเพราะทำให้รู้สึกเจ็บและสามารถจำกัดออกได้ยาก เช่นเดียวกับสิวในรูปแบบของซีสต์ที่เกิดขึ้นใต้เนื้อเยื่อลึกที่ทำให้รู้สึกเจ็บ ซึ่งจะมีขนาดที่เล็กกว่าและนิ่มกว่าสิวไต  […]

PimpleCenter Writer

November 23, 2023

สิวผดหน้าผาก เกิดจากอะไร จะลดการเกิดสิวผดได้อย่างไร

สิวผดหน้าผากเม็ดเล็ก ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกคันและบางครั้งมีอาการบวมแดง อาจเป็นลักษณะของสิวธรรมดาที่มีสาเหตุมาจากการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นตุ่มสิวนูนขนาดเล็ก ที่มีหัวทั้งแบบสีขาวหรือสีดำ โดยส่วนใหญ่มักไมมีอาการบวมแดง แต่ก็สามารถเกิดอาการอักเสบได้จนมีลักษณะบวมแดงได้ และทำให้รู้สึกคันหรือเจ็บได้ในภายหลัง

PimpleCenter Writer

November 20, 2023