สิวผดหน้าผาก เกิดจากอะไร จะลดการเกิดสิวผดได้อย่างไร

สิวผดหน้าผาก เกิดจากอะไร จะลดการเกิดสิวผดได้อย่างไร

เลือกอ่านตามหัวข้อ

สิวคือปัญหากวนใจใครหลาย ๆ คน และหากเกิดสิวขึ้นมาก็อยากจะหาทางกำจัดโดยเร็ว โดยเฉพาะสิวผดหน้าผากที่เกิดบริเวณใบหน้าและทำให้หลาย ๆ คนสูญเสียความมั่นใจ หรือยิ่งไปกว่านั้นคือเกิดอาหารบวมแดงและสร้างความรำคาญให้กับคน ๆ นั้นได้ 

ก่อนหน้านี้เคยพูดถึงสิวเสี้ยนที่จมูกไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาทุกคนที่กำลังประสบกับปัญหานี้ได้ทำความรู้จักกับสิวผดหน้าผากมากขึ้นว่าคืออะไร มีสาเหตุเกิดจากอะไร สามารถรักษาให้หายอย่างไรได้บ้าง และจะมีวิธีป้องกันได้อย่างไร? หาคำตอบทั้งหมดได้ในบทความนี้เลย

สิวผดหน้าผาก (Acne Aestivalis หรือ Mallorca Acne) คืออะไร?

สิวผดหน้าผากเม็ดเล็ก ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกคันและบางครั้งมีอาการบวมแดง อาจเป็นลักษณะของสิวธรรมดาที่มีสาเหตุมาจากการอุดตันของรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นตุ่มสิวนูนขนาดเล็ก ที่มีหัวทั้งแบบสีขาวหรือสีดำ โดยส่วนใหญ่มักไมมีอาการบวมแดง แต่ก็สามารถเกิดอาการอักเสบได้จนมีลักษณะบวมแดงได้ และทำให้รู้สึกคันหรือเจ็บได้ในภายหลัง

นอกจากนี้อาจเป็นลักษณะของผื่นแพ้จากการระคายเคืองต่าง ๆ หรือเป็นลักษณะของสิวผดหน้าผากหรืออีกชื่อหนึ่งที่ถูกเรียกว่าเป็นสิวเทียม สิวประเภทนี้มักจะมีลักษณะเล็กคล้ายผด มักเกิดขึ้นที่บริเวณหน้าผาก ข้างจมูก โดยเฉพาะเมื่อมีอากาศร้อน ตั้งแต่ช่วงบ่ายไปจนถึงเย็น

สิวผดหน้าผาก จะมีสีเหมือนกับผิวหนัง บางครั้งในช่วงเช้าไม่พบแต่จะมาขึ้นในเวลาต่อมา ซึ่งนอกจากบริเวณหน้าผากที่ชอบขึ้นแล้ว ก็ยังชอบขึ้นที่บริเวณข้างจมูกด้วย เป็นต้น นอกจากอากาศร้อนที่อาจเป็นสาเหตุได้แล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่อาจเป็นไปได้

สาเหตุที่ว่าได้แก่ การที่ผิวหนังมีการสัมผัสกับเชื้อราหรือยีสต์ที่มีชื่อว่า P.Ovale การล้างหน้าที่บ่อยเกินไป การขัดถูบริเวณใบหน้าที่แรงเกินไป การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเป็นประจำ เกิดจากการระคายเคืองจากครีมหรือโลชั่นล้างหน้า ยาสระผม ครีมนวดผม หรือเครื่องสำอางที่ใช้ไม่สะอาด ไปจนถึงความเครียดสะสม เป็นต้น

วิธีลดการเกิดสิวผดหน้าผาก

หากมีอาการคันและบวมแดง สามารถดูแลเช่นเดียวกับสิวอักเสบได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาละลายหัวสิว ใช้ยาปฏิชีวนะแบบทา หรือล้างใบหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสำหรับคนเป็นสิว โดยยาทาสามารถใช้ได้ก่อนนอน โดยเฉพาะเวลาที่มีอาการระคายเคือง แต่ถ้าอาการค่อย ๆ ลดลงแล้ว สามารถลดการใช้งานลงได้เป็นแบบสองวันครั้งแทน

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเป็นสิวผดบริเวณหน้าผากก็คือไม่ควรถูกแสงแดด เพราะจะทำให้มีอาการระคายเคืองมากขึ้น โดยอาจใช้เวลานานถึง 2-3 สัปดาห์ด้วยกันจนกว่าจะหายดี ในระหว่างนั้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้ครีมอื่น ๆ สักพัก เพื่อให้ผิวสามารถฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ นอกจากการใช้ครีมดังกล่าวแล้ว คุณก็ยังสามารถลดการเกิดสิวผดหน้าผาก รวมทั้งป้องกันการเกิดสิวผดหน้าผากได้หลายวิธีด้วยกัน 

สำหรับคนที่เป็นสิวอุดตันที่หน้าผากจากการมีไขมันส่วนเกินเยอะ หรือมีเชื้อแบคทีเรีย P. Acnes สามารถลองใช้ยากลุ่ม Benzoyl Peroxide และ Adapalene เช่น ดิฟฟารีน หรืออาจเป็นยาตัวอื่นที่เป็นกลุ่มเดียวกัน ทั้งนี้อยากให้ลองพบแพทย์ดูก่อน เพราะหากปัญหาเกิดจากอาหาร การแพ้ ยีส หรือปัจจัยอื่นๆ แพทย์อาจให้ใช้ยากลุ่มอื่นแทน

8 วิธีป้องกันการเกิดสิวผดหน้าผาก

ลดการทำอาหารที่อาจก่อให้เกิดสิวได้

มีอาหารหลายชนิดด้วยกันที่อาจก่อให้เกิดสิวได้ ไม่ว่าจะเป็น ของหวานต่าง ๆ เช่น เค้ก ของหวาน นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารประเภทอื่น ๆ เช่น นมวัว, อาหารทะเล, อาหารที่มีไขมันทรานส์สูง เช่น เนยเทียม ครีมเทียม อาหารทอด หรืออาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ

พักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และให้ฮอร์โมนภายในร่างกายได้ทำงทานอย่างสมดุลด้วย

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวใบหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดสิว 

หากต้องการใช้ครีมหรือสกินแคร์เพื่อดูแลผิวหน้า ให้เลือกที่ไม่มีส่วนผสมของนำ้มัน หรือมีระบุไว้ว่าไม่มีส่วนผสมภายในผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดสิว

ล้างหน้าให้สะอาดประมาณวันละ 2 ครั้ง

วิธีพื้นฐานที่จะช่วยป้องกันให้เกิดสิวได้ก็คือให้ล้างหน้าทุกวัน วันละประมาณ 2 ครั้ง โดยที่ไม่ล้างบ่อยจนเกินไป โดยขณะที่ล้างหน้านั้น ไม่ควรถูที่บริเวณหน้าแรงจนเกินไป รวมทั้งไม่แนะนำให้ใช้สิ่งของในการขัดถูบริเวณใบหน้า แต่ให้ใช้เป็นโฟมหรือสบู่ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวแทน 

หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและความร้อน

หากเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดและความร้อน แต่ถ้าไม่สามารถเลี่ยงได้จริง ๆ หลังจากที่โดนแดดหรือออกกำลังกายให้ล้างหน้าเพื่อช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้นบริเวณใบหน้า โดยน้ำที่ใช้ไม่ควรร้อนหรือเย็นจนเกินไปประมาณอุณหภูมิห้อง 

หลีกเลี่ยงการครีมทาผิวบางชนิด

พยายามหลีกเลี่ยงครีมทาผิวบางชนิดโดยเฉพาะครีมสำหรับหน้าขาวที่มักมีส่วนผสมจากกรดผลไม้ แต่แนะทำให้เลือกใช้เป็นครีมสำหรับทาผิวหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ 

ทำความสะอาดอุปกรณ์แต่งหน้า

หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์สำหรับแต่งหน้าให้สะอาด เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการเกิดสิว

ไม่แกะสิว

หากมีสิวผดบนใบหน้า ให้พยายามไม่แกะสิว แล้วรักษาตามวิธีที่ได้แนะนำไปในข้างต้น เพื่อให้หายได้โดยเร็วที่สุด

หากคุณคือคนหนึ่งที่กำลังประสบกับปัญหาสิวผดหน้าผากที่รักษาตามขั้นตอนดังกล่าวแล้วก็ยังไม่หาย หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อหาวิธีรักษาให้หายต่อไป